Chủ Nhật, 19/05/2024

Phát hành tem bưu chính "Kỷ niệm 1.100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế"

Chủ nhật, 24/03/2024 259 lượt xem

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 1.100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng đế, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bộ tem gồm một mẫu, do họa sĩ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế với khuôn khổ 32x43 (mm) theo phong cách đồ họa. Hình ảnh chính trên mẫu tem là tượng thờ Đinh Tiên Hoàng đế trong đền thờ Vua Đinh tại Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Nền tem màu đỏ đậm, hình vua Đinh Tiên Hoàng được đặt trang trọng trong khung. Bức tượng có gam màu mạnh. Các hình khắc họa chân dung vua rất rõ ràng bằng chất liệu sơn son thếp vàng. Với màu sắc và cách bài trí này, tượng thờ trở nên tôn nghiêm, uy nghi, sáng lấp lánh trên nền màu nâu đậm. Hình ảnh trong tem đem lại cho người xem cảm giác sâu lắng, trầm mặc, hoài cổ.

Phát hành tem bưu chính "Kỷ niệm 1.100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế"
Tem bưu chính "Kỷ niệm 1.100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế".

Vua Đinh Tiên Hoàng, tên húy là Đinh Bộ Lĩnh, sinh ngày 22-3, năm Giáp Thân 924 (mất năm Kỷ Mão 979) tại thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc thôn Văn Bồng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

Ông là người có công trong việc bình định 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, được tôn vinh là Đại thắng Vương. Năm Mậu Thìn 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua, trở thành vị Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc. Ông lấy quốc hiệu là Đại Cồ Việt, dời kinh ấp về Hoa Lư (Ninh Bình).

Bộ tem "Kỷ niệm 1.100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)" được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 22-3-2024 đến ngày 31-12-2025.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/