Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình qua tài liệu lưu trữ tại Lưu trữ lịch sử tỉnh

Thứ hai, 29/07/2024 137 lượt xem

Cùng với lĩnh vực tôn giáo của cả nước; trải qua quá trình hình thành và phát triển qua các giai đoạn lịch sử, bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo cấp tỉnh đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 1955 - 1975

Ngày 02/8/1955, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký ban hành Nghị định số 566-TTg thành lập Ban Tôn giáo, một đơn vị trong Ban Nội chính Chính phủ và trực thuộc Thủ tướng phủ, tiền thân của Ban Tôn giáo Chính phủ ngày nay, đồng thời thiết lập hệ thống Ban Tôn giáo trực thuộc Ủy ban Hành chính khu, Ủy ban hành chính tỉnh.

Tháng 3/1959, Ủy ban hành chính tỉnh quyết định chuyển Ban Tôn giáo về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Giai đoạn 1976 - 1991

Ngày 27/12/1975, Quốc hội Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Khóa V, kỳ họp thứ 2 đã ban hành Nghị quyết về việc hợp nhất một số tỉnh, trong đó tỉnh Nam Hà và tỉnh Ninh Bình hợp nhất thành một tỉnh mới, lấy tên là tỉnh Hà Nam Ninh.

Giai đoạn 1992 - 2007

Ngày 26/12/1991, Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VIII, kỳ họp thứ 10 đã ban hành Nghị quyết về việc chia tách tỉnh Hà Nam Ninh thành 02 tỉnh Nam Hà và Ninh Bình; tỉnh Ninh Bình chính thức được tái lập từ ngày 01/4/1992. Từ khi tái lập tỉnh, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của tỉnh do Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đảm nhiệm.

Tháng 4/1993, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình. Ban Tôn giáo tỉnh có chức năng vừa làm tham mưu cho cấp ủy, vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh. (các Quyết định số: 495/QĐ-UB501/1999/QĐ-UB).

Tháng 9/2004, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đổi tên Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình thành Ban Tôn giáo và Dân tộc tỉnh Ninh Bình. Ban Tôn giáo và Dân tộc tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động Tôn giáo và Dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2008 - nay

Thực hiện Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định giải thể Ban Tôn giáo và Dân tộc tỉnh Ninh Bình; đồng thời chuyển chức năng và tổ chức về Tôn giáo vào Sở Nội vụ, thành lập Phòng Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ (Quyết định số 1577/2008/QĐ-UBND) với nhiệm vụ giúp Giám đốc Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo ở địa phương.

Thực hiện Thông tư số 04/2008/TT-BNV ngày 04/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ, phòng Nội vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Thông tư số 06/2008/TT-BNV ngày 21/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Mục III, Phần I Thông tư số 04/2008/TT-BNV, ngày 21/5/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ Ninh Bình trên cơ sở tổ chức lại Phòng Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ. Ban Tôn giáo có chức năng giúp Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác Tôn giáo trên địa bàn tỉnh. (các Quyết định số: 19/2009/QĐ-UBND và 04/2013/QĐ-UBND).

Thực hiện Thông tư số 05/2021/TT-BNV ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Nội vụ thuộc UBND tỉnh và Phòng Nội vụ thuộc UBND huyện, Ban Tôn giáo có thêm chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh. (Quyết định số 53/2021/QĐ-UBND)

Từ năm 2009 đến nay, tổ chức bộ máy của Ban Tôn giáo cơ bản ổn định với 02 phòng chuyên môn.

Qua các giai đoạn khác nhau, mô hình quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo có sự thay đổi, song dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tôn giáo Chính phủ, sự chủ động phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương có liên quan đã giúp Ban Tôn giáo tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Tham mưu thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân; đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo vào thực tế cuộc sống, động viên chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó trong khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hoá, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo, công chức, người lao động Ban Tôn giáo đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, công chức, người lao động của Ban Tôn giáo đã được các cấp có thẩm quyền khen, tặng thưởng những danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.

Danh hiệu thi đua

- Tập thể lao động xuất sắc các năm: 2007, 2012, 2014, 2016, 2020, 2022

- Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh, năm 2018

Hình thức khen thưởng

- Huân chương Lao động hạng ba, năm 2018

- Bằng khen (Thủ tướng Chính phủ năm 2011; Bộ Nội vụ năm 2009; Ủy ban nhân dân tỉnh các năm: 2009, 2013, 2014, 2015, 2017, 2019, 2021; Ban Tôn giáo Chính phủ năm 2008)

Những tài liệu sau phần nào thể hiện được sự hình thành và phát triển của Ban Tôn giáo.