Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Ninh Bình qua tài liệu lưu trữ tại Lưu trữ lịch sử tỉnh

Thứ hai, 10/06/2024 188 lượt xem

Trải qua quá trình hình thành và phát triển cùng với ngành thi đua, khen thưởng của cả nước, tổ chức bộ máy thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước về công tác thi đua khen thưởng của tỉnh Ninh Bình có nhiều sự thay đổi về cơ cấu tổ chức với các tên gọi khác nhau qua từng thời kỳ.

Giai đoạn 1964 - 1975

Tháng 5/1964, Ủy ban Hành chính tỉnh Ninh Bình đã quyết định thành lập Ban Thi đua tỉnh.

Giai đoạn 1976 - 1991

Ngày 27/12/1975, Quốc hội Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Khóa V, kỳ họp thứ 2 đã ban hành Nghị quyết về việc hợp nhất một số tỉnh, trong đó tỉnh Nam Hà và tỉnh Ninh Bình hợp nhất thành một tỉnh mới, lấy tên là tỉnh Hà Nam Ninh. Tháng 2/1976, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam Ninh quyết định thành lập Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, trên cơ sở chuyển Bộ phận Khen thưởng tổng kết kháng chiến từ Ban Tổ chức chính quyền sang Ban Thi đua tỉnh.

Giai đoạn 1992 - 2007

- Ngày 26/12/1991, Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VIII, kỳ họp thứ 10 đã ban hành Nghị quyết về việc chia tách tỉnh Hà Nam Ninh thành 02 tỉnh Nam Hà và Ninh Bình; tỉnh Ninh Bình chính thức được tái lập từ ngày 01/4/1992.

- Ngày 04/6/1992, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Hội đồng thi đua của tỉnh Ninh Bình. Khi đó, cơ quan giúp việc cho Hội đồng thi đua của tỉnh là Bộ phận thi đua khen thưởng thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh; từ tháng 9/2001, là Phòng Thi đua - Khen thưởng thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh (Quyết định số 1949/2001/QĐ-UB) sau đó thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh.

- Tháng 02/2006, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình quyết định thành lập Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Ninh Bình trên cơ sở tổ chức lại Phòng Thi đua thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh; Ban Thi đua - Khen thưởng làm nhiệm vụ thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Giai đoạn này, Ban Thi đua - Khen thưởng có 03 phòng chuyên môn.

Giai đoạn 2008 - nay

- Thực hiện Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định sáp nhập Ban Thi đua - Khen thưởng vào Sở Nội vụ, đồng thời thành lập Phòng Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ (Quyết định số 1577/2008/QĐ-UBND) với nhiệm vụ giúp Giám đốc Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng và làm nhiệm vụ thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng cấp tỉnh.

- Thực hiện Thông tư số 04/2008/TT-BNV ngày 04/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ, phòng Nội vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Thông tư số 06/2008/TT-BNV ngày 21/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Mục III, Phần I Thông tư số 04/2008/TT-BNV, ngày 21/5/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban Thi đua - Khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ Ninh Bình trên cơ sở tổ chức lại Phòng Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ. Ban Thi đua - Khen thưởng có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nội vụ: tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh; làm nhiệm vụ thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Từ năm 2009 đến nay, tổ chức bộ máy của Ban Thi đua - Khen thưởng cơ bản ổn định với 02 phòng chuyên môn (các Quyết định số: 20/2009/QĐ-UBND và 55/2021/QĐ-UBND).

Thành tích đạt được

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự chủ động phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương có liên quan đã giúp Ban Thi đua - Khen thưởng tham mưu cho Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát động và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua thiết thực, có tác dụng lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, đời sống kinh tế, chính trị, xã hội ở địa phương. Những thành tích đạt được trong thời gian qua đã tạo động lực mạnh mẽ trong công tác thi đua, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh, góp phần vào thành công chung của tỉnh Ninh Bình trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Những đóng góp của các thế hệ công chức, người lao động Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh thời gian qua đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng nhiều bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nhiều tập thể và cá nhân, đội ngũ công chức làm công tác thi đua, khen thưởng qua các thế hệ cũng được khen, tặng thưởng những danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước.

Danh hiệu thi đua

- Cờ thi đua xuất sắc các năm: 2017, 2022

- Tập thể lao động xuất sắc năm 2021

Hình thức khen thưởng

- Huân chương Lao động hạng ba năm 2017

- Bằng khen (Thủ tướng Chính phủ năm 2013; Bộ Nội vụ năm 2009; Ủy ban nhân dân tỉnh các năm: 2010, 2011, 2015, 2016, 2018)

Những tài liệu sau phần nào thể hiện được sự hình thành và phát triển của Ban Thi đua - Khen thưởng.