Trung tâm lưu trữ lịch sử
Thứ Năm, 29/02/2024
Chào mừng đến với Website của Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Ninh Bình.

Lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản

Thứ sáu, 18/11/2022 87 lượt xem

Tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (thành phố Ninh Bình), Ban Tổ chức Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản tổ chức Lễ khai mạc với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh-Truyền hình Ninh Bình và một số Đài địa phương khác trong cả nước.

Dự Lễ khai mạc, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Vũ Đức Đam, UVT.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thị Thanh Trà, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Ngô Đông Hải, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc các Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Trung ương đứng chân trên địa bàn; lãnh đạo các sở thuộc lĩnh Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên các địa phương cùng tham gia các hoạt động tại Festival Ninh Bình 2022.

Cùng dự có các Đại sứ và phu nhân đại sứ; đại diện Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam; Chủ tịch thương hiệu Miss Tourism World; Giám đốc Quốc gia Hoa hậu các nước cùng các Hoa hậu là đại diện các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới tại Việt Nam. 

Các đại biểu dự lễ khai mạc Festival.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình, dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo các huyện, thành phố; thành viên Ban Tổ chức Festival; đại biểu các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. 

Phát biểu khai mạc Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival nhấn mạnh: Là một vùng văn hóa độc đáo, có nhiều đóng góp trong bức tranh đa sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tích cực nghiên cứu, nhận diện, làm rõ và thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, để di sản văn hóa thực sự là nguồn lực và động lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. 

Với vị trí là điểm giao thoa giữa các vùng địa chất - khí hậu - văn hóa, Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, được con người bồi tụ nhiều lớp trầm tích văn hóa có giá trị. Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của người tiền sử cách đây hơn 3 vạn năm, mảnh đất Hoa Lư xưa, Ninh Bình nay tự hào là nơi được lịch sử dân tộc chọn làm cột mốc đánh dấu chủ quyền, độc lập, thống nhất dân tộc và trở thành Kinh đô của đất nước vào thế kỷ thứ X với 3 triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý.

Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu, tạo cơ hội để Ninh Bình mở rộng giao lưu, hợp tác trong nước, quốc tế, thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội; là tiền đề xây dựng Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa của cả nước. 

Để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế, tỉnh Ninh Bình tổ chức "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản" với phương châm các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có di sản văn hóa tiêu biểu cùng tham gia trên tinh thần kết nối, giao lưu, chia sẻ và quảng bá đến đông đảo nhân dân cùng du khách trong và ngoài nước; mang di sản văn hóa ở mọi vùng miền, mọi quốc gia tiếp cận gần hơn với người dân và du khách; tạo mối liên hệ khăng khít, cộng cảm giữa các vùng, miền có di sản trong việc chung tay giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa.

Tham dự Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản có 14 tỉnh, thành phố trong cả nước và tỉnh Udomxay (Nước CHDCND Lào) cùng sự góp mặt của các hoa hậu là đại diện của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới tổ chức tại Việt Nam. Festival lần này bao gồm nhiều hoạt động mang tính kết nối và lan tỏa cao. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc được xây dựng như một bức tranh sinh động, hòa điệu của các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các di sản văn hóa tiêu biểu của quốc gia, của các tỉnh, thành phố, đại diện các vùng, miền trong nước và một số nước tham gia sự kiện.

Thông qua việc tổ chức Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản, tỉnh Ninh Bình mong muốn đưa sự kiện thành hoạt động văn hóa du lịch quy mô lớn, có tính chất thường niên, hướng tới xây dựng một sản phẩm văn hóa, một thương hiệu mới cho văn hóa Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế, tạo sự đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival.

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022-Tràng An kết nối di sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, tỉnh Ninh Bình được thiên nhiên và con người dành tặng nhiều di sản văn hóa giá trị tiêu biểu. Nói tới Tràng An, người Việt Nam đều tự hào với thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng và đậm nét văn hóa của dân tộc. Núi là thành lũy, sông là chiến hào, hang động là nơi đồn trú. Tại nơi đây, vào thế kỷ thứ X, Đinh Tiên Hoàng Đế, vị Hoàng đế cờ lau đã khẳng định nền độc lập của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, ghi dấu mốc chói sáng về tinh thần độc lập, thống nhất tự chủ, tự cường của dân tộc ta. Đến triều đại Tiền Lê, nhà Lý, những vần thơ bất hủ "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" còn mãi âm vang muôn đời. Tràng An sau này cũng là căn cứ củng cố binh lực của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông và cũng là nơi phát tích mở mang phật giáo ở nước ta. 

Kế thừa và phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hóa để văn hóa thật sự là nền tảng tinh thần, là động lực và nguồn lực cho phát triển. Đặc biệt, trong 30 năm kể từ khi tái lập, Ninh Bình đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Chúng ta vui mừng đón nhận sáng kiến của tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival di sản Ninh Bình lần thứ nhất với tên gọi "Tràng An kết nối di sản" nhằm từng bước xây dựng thương hiệu văn hóa đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hóa căn cốt của dân tộc thể hiện sức lưu truyền, lan tỏa tinh hoa văn hóa và tiếp thu văn hóa của thế giới, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em. 

Mong rằng, thông qua hoạt động và khuôn khổ của Festival này, Ninh Bình tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên xây dựng văn hóa con người, tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và của vùng Cố đô Ninh Bình nói riêng. Đặc biệt, chú trọng các giải pháp để nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn...

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc: "Hoa Lư vang mãi ngàn năm", gồm 4 chương: chương I - Tinh hoa di sản Ninh Bình; chương II - Di sản văn hóa Bắc Bộ; chương III - Di sản văn hóa Trung Bộ và Tây Nguyên; chương IV - Di sản văn hóa Nam Bộ và màn kết "Tràng An kết nối di sản". 

Các tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân dân gian chuyên nghiệp và không chuyên ở trong nước và quốc tế. Chương trình là chuỗi các tiết mục nghệ thuật được thể hiện bằng hình thức đi qua các vùng di sản, theo đường cong chữ S trên bản đồ Tổ quốc. Tại sân khấu ngoài trời, công chúng được thưởng thức những làn điệu hát chèo, hát chầu văn, hát xẩm; điệu dân ca quan họ, điệu ví dặm quê mình; các tiết mục múa Cung đình; hòa tấu Cồng chiêng Tây Nguyên; nghệ thuật đờn ca tài tử phương Nam... 

Biểu diễn múa Cung đình Huế tại lễ khai mạc.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi các đơn vị, gồm Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát chèo Ninh Bình và các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, diễn viên không chuyên các tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Udomxay-Lào, tạo cho chương trình sự hài hòa, cân đối, độc đáo và đặc biệt trong các vùng văn hóa, di sản.

Tiết mục hòa tấu Cồng chiêng Tây Nguyên.

Sân khấu của chương trình nghệ thuật được sử dụng nhiều hiệu ứng ánh sáng, màn hình led, pháo kỹ xảo, mang đến sự mãn nhãn cho người xem qua truyền hình và du khách xem trực tiếp. Kịch bản được dàn dựng công phu, hiện đại, theo phương pháp tôn trọng và giữ tính nguyên bản văn hóa và di sản của từng tỉnh, thành phố như những hạt nhân cốt lõi nhưng lại kết nối thành một tổng thể độc đáo, đa dạng. Câu chuyện văn hóa và di sản được dẫn dắt khéo léo, thể hiện bằng lời ca, âm nhạc và các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống. Qua đó đã mang đến cho các đại biểu và khán giả những màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao, kết nối văn hóa, di sản của hàng chục tỉnh, thành phố trên cả nước.

Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản được tổ chức trong 3 ngày (17-19/11). Thông qua sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng này, Ninh Bình kỳ vọng sẽ quảng bá rộng khắp giá trị di sản của miền đất Cố đô giàu truyền thống, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giao lưu và tôn vinh di sản vùng miền. Đây là tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa. Từ thành công của Festival lần đầu tiên được tổ chức, Ninh Bình dự kiến sẽ tổ chức định kỳ 2 năm một lần theo quy mô quốc gia và vươn tầm quốc tế, trở thành thương hiệu văn hóa, di sản của vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử. 

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/

https://baoninhbinh.org.vn/le-khai-mac-festival-ninh-binh-2022-trang-an-ket-noi-di-san/d20221117210610361.htm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
51217

Trực tuyến: 6

Hôm nay: 188